Ngành Dược- Tương lai luôn tươi sáng, nhưng đừng kì vọng từ thị trường mới nổi.

 Năm 2012 đánh dấu một bước ngoặt lớn của các hãng Dược phẩm đa quốc gia khi đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên ngành công nghiệp  Dược phẩm thế giới vẫn có khả năng trèo lên đỉnh của một”  kỉ nguyên vàng mới” trong khả năng tái tạo năng suất và làm mới sản phẩm .Tuy nhiên khúc mắc chính là khả năng và chấp nhận việc tự tái đầu tư cho chính bản thân nó ra sao.

Luôn có mất mát khi hy sinh, cái giá phải trả cho việc làm mới  và tìm lại chính mình của ngành Dược đa quốc gia vang bóng 1 thời không hề rẻ chút nào.

Các chuyên gia tư vấn của PwC (PricewaterhouseCoopers )   đưa ra một báo cáo nói rằng lĩnh vực Dược phẩm có thể phát triển mạnh trở lại trong thập kỷ tới, nhưng trước tiên phải giải quyết được thách thức từ sự mong đơi của khách hàng ngày càng tăng cao, việc thay đổi chiến lược của chính phủ các quốc gia trong việc chi tiêu ngân sách cho chăm sóc sức khoẻ và các áp lực khác từ các hãng cạnh tranh. Ngành Dược 2020:”từ tầm nhìn tới quyết định” (Pharma 2020: from vision to decision)   là một trong những báo cáo mới nhất của PwC. Công ty PwC đã  dành 1 năm nghiên cứu từ các cuộc họp và phỏng vấn hơn 50 CEO công ty Dược phẩm trên toàn thế giới và 70 nhà phê bình bao gồm : tham vấn viên, giám đốc điều hành các ngành công nghiệp khác và các nhà quản lí trên khắp thế giới.

Cải cách Y Tế thay đổi triệt để khiến cho mô hình kinh doanh truyền thống của các công ty Dược bắt buộc phải thay đổi từ đó ngành Dược cũng phải tự chuyển mình để đáp ứng với nhu cầu thay đổi nhanh chóng đó. Sự thay đổi mạnh mẽ nhất bao gồm : nhu cầu tăng cao các loại thuốc, tiến bộ khoa học vượt bậc về công nghệ cũng như kĩ thuật, áp lực kinh tế và nhâu khẩu học lẫn sự thay đổi của xã hội đều xảy ra ở 2 thị trường phát triển và mới nổi trên toàn thế giới.

Báo cáo của PwC,mô tả ngành công nghiệp Dược phẩm đang bị bao vây ở một khoảnh khắc quan trọng: khách hàng tiềm năng đang tăng một cách khủng khiếp chưa từng có, tuy nhiên mô hình kinh doanh hiện hành của ngành và văn hoá quản lí bệnh chưa phù hợp để tận dụng cho cơ hội sắp tới trong vòng vài năm tới, thập kỷ tới và có khi xa hơn nữa.

Các công ty Dược đang nằm trong giai đoạn chuyển tiếp khó khăn trong việc cố gắng sống sót trong thời kì suy thoái kinh tế để có thể phát triển mạnh trong giai đoạn 2020 tiếp theo nếu như họ sẵn sàng sàng lọc những đường ống (pipeline) nghiên cứu thuốc mới và giải quyết được áp lực mong đợi đang tăng cao từ khách hàng, cải tiến năng suất khoa học và rào cản văn hoá, thay vì liên tục M&A ( sáp nhập với nhau) co cụm lại để chọn ra phương án tối ưu nhất. (M&A chỉ là chiến lược ngắn hạn).

Steve Arlington- lãnh đạo của PwC nói:” Một ngành công nghiệp Dược phẩm đóng vai trò mạnh mẽ cho xã hội là một ngành công nghiệp phát triển lành mạnh và sôi động cá khả năng đáp ứng cao trong việc đưa ra các loại thuốc mới.Để cải thiện phúc lợi của người dân, mọi người phải thống nhất cùng nhau tham gia hỗ trợ và làm việc đưa ra những loại thuốc điều trị bệnh nghiêm trọng thị trường đang cần nhưng chưa đáp ứng được.”

Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao

Một trong những rào cản hầu hết các công ty Dược đang gặp phải là hoá đơn chi trả cho bảo hiểm y tế ngày càng tăng cao. Tính riêng chi phí thuốc. doanh số bán hàng có thể tăng 40% lên khoảng 1600 tỷ USD/2020.Chi phí thuốc leo thang phản ánh phần nào tỉ lệ % GDP của quốc gia tăng theo trong khi thu nhập của người dân thì đang có xu hướng giảm xuống. Tại một thời điểm mọi người cảm thấy phải thắt lưng buộc bụng trong việc chi tiêu, tìm được chỗ đứng của ngành không phải là điều đơn giản.

Khách hàng chính của ngành công nghiệp Dược- Bác sĩ và bệnh nhân cần phải có chứng cứ y khoa  và các dữ liệu lâm sàng tốt hơn để giúp cho việc định giá một loại thuốc mới khi đưa ra thị trường.

Có 2 phương án để giảm giá :

1- Cung cấp thêm thông tin nghiên cứu giá trị nhưng mức phí không đổi hoặc tăng nhẹ.

2-  Cần loại bỏ một số chi phí không cần thiết của hệ thống y tế.

Ở các thị trường đã phát triển, có một cơ hội lớn để tiết kiệm chi phí, 85% tổng chi cho ngành Y tế được chi trả cho bác sĩ, các dịch vụ và các nhà cung cấp, chi phí cho thuốc chỉ chiếm 15%.

Bằng việc chứng minh được điều này chi phí dành cho thuốc có thể tăng lên 20%  đến năm 2020.

Đối với thị trường mới nổi, nhu cầu thuốc sẽ tăng gấp đôi đến năm 2020, thoạt nhìn đó là cô hội to lớn tuy nhiên, thị trường này bị phân mảnh dữ dội và có rất nhiều thử thách khi đối mặt. Lợi nhuận có thể tìm thấy ở thị trường này nếu ngành Dược biết nhắm đến đúng nhóm dân số có hiểu biết và tự lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất và trị đúng bệnh quan trọng nhất là mang lại giá trị phù hợp.

Michael Swanick  nói có một sự thật ngộ ngĩnh: “ngành Dược hiện đang sống trong câu chuyện 2 thị trường”.

Ở thị trường thành lập từ lâu, các công ty có nghĩa vụ cung cấp giá trị “thực” (real value)  trong các gói giải pháp và chứng minh giá trị và tạo dựng niềm tin đối với khách hàng.

Ở thị trường  đang phát triển, các công ty lại đối mặt với việc đáp ứng nhu cầu phát triển dân số ngày càng đông, tiếp nhận giá trị về sự đa dạng nhân khẩu học và văn hoá. Ngành công nghiệp Dược đã từng có kinh nghiệm từ trước trong việc thay đổi  khi đối mặt với mọi khó khăn với yêu cầu có cái nhìn lạc quan nhất có thể và trong thời gian ngắn nhất có thể, nếu không sẽ mắc phải sai lầm nghiêm trọng hơn không thể thoát ra được.

Báo cáo nhấn mạnh ngành Dược cần phải biết cách cân bằng lợi ích giữa việc cân bằng lại chi tiêu và đầu tư nhiều hơn trong những bước đầu của quá trình R&D sản phẩm mới. Báo cáo cho biết, có một số loại thuốc trong danh mục đầu tư (pipeline) sẽ được đẩy ra thị trường vào một vài năm tới, tuy nhiên tất cả những loại thuốc đó đều không phù hợp với nhu cầu điều trị lớn của thị trường, hầu hết tập trung vào các phân khúc nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, năm nay, việc thất bại liên tục tới mức kỉ lục của các loại thuốc trong phase cuối của sản phẩm là dấu hiệu rất quan ngại cho việc phát triển trong tương lai của các công ty.

PwC cho biết, hiện tại ngành Dược đang chuyển mình thay đổi rất nhiều, vì tính chất phối hợp mong muốn cùng nhau phát triển chung nên các báo cáo của PwC cam kết sẽ được phổ biến nhiều hơn cho các đối tượng muốn nghiên cứu.

Nguồn InsidePharma.

DS Định Đỗ

 

About these ads

Bạn nhận xét gì về bài viết này :)

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s