Astra Zeneca- Titanic của ngành Dược.

Trụ sở chính của AZ tại LONDON

Trụ sở chính của AZ tại LONDON

Dự báo về sự tuột dốc không phanh của các chuyên gia của công ty Astra Zeneca vì sự kiện hàng loạt các thuốc bom tấn một thời chuẩn bị hết hạn bảo hộ bản quyền đã trở thành hiện thực.  CEO của AZ David Brennan đang gặp rất nhiều áp lực từ các nhà đầu tư  vì sự đe doạ về doanh số tuột dốc của công ty ngày qua ngày.

 Tạp chí Financial Times cho hay, các nhà đầu tư lớn đang ôm một lượng cổ phiếu lớn  ở AZ đang nóng lòng muốn thay máu toàn bộ ban điều hành của công ty này vì những chiến lươc kinh doanh không mấy khởi sắc từ năm 2010 đến nay. Họ cần một bộ sậu mới với những chiến lược kinh doanh khác đem lại lợi nhuận và tăng trưởng cho công ty, họ không cần những chiến lược mang tính chất dài hạn chưa thấy kết quả nhưng đầy rủi ro khi giá cổ phiếu cứ tuột xuống từng ngày!

 20 nhà đầu tư lớn của AZ những tuần gần đây nóng tính bất thường và  dần dà muốn thể hiện rõ quan điểm của họ và ngày càng quyết tâm hơn.

 David Brennan- kiếm được 9,3 triệu Bảng/2011 hiện đang trong tình trạng chịu áp lực khá lớn để giải quyết những bất đồng này. Thay vì ngồi chung ghế giải quyết mâu thuẫn, một số nhà đầu tư đang họp lại riêng với nhau và cùng thống nhất vận động hành lang thay thế David  bằng Simon Lowth- hiện đang giữ vị trí CFO của công ty. AZ hiện từ chối trả lời các thông tin có liên quan tới báo chí.

Rõ ràng  AZ đang có mâu thuẫn nội bộ to lớn. Các nhà đầu tư bắt đầu bất bình khi David tung ra chiến lược cắt giảm chi phí cho công ty bằng cách đưa ra chiến lược cắt giảm hơn 7300 nhân sự từ bộ phân Sales,R&D đến năm 2014.

Ảnh

David Brennan CEO của AZ

 

 Chiến lược cắt giảm nhân sự đã bắt đầu tiến hành  từ năm 2007-2009 với hơn 12600 nhân viên bị đá bay khỏi công ty. Sau đó từ năm 2010 David lại tiến hành thanh lý môn hộ thêm một lực lượng nhân viên ngoài dự đoán( hơn 9000 nhân viên) đến năm 2014.

  Cắt giảm đầu người để giảm tải chi  phí trả lương là một trong những chiến lược cần có để đảm bảo tính linh hoạt cho một bộ máy lớn, tuy nhiên, mọi thứ đều có giới hạn của nó. Mức độ công việc trên đầu người sẽ nhiều hơn, đương nhiên áp lực hơn rất nhiều, và không phải ai cũng đủ sức gồng gánh vượt qua khó khăn cùng công ty, AZ sẽ tự đưa mình vào tròng con dao 2 lưỡi khi chưa kịp đuổi thì nhân viên đã tự bỏ của chạy lấy người. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần làm việc của nhân viên trong công ty. AZ sẽ càng ngày càng khó khăn. Năm 2011 doanh thu AZ giảm 2% (tương đương 33,6 tỉ USD) – trong đó có 2 tỉ từ cuộc xâm lấn khốc liệt  của thuốc Generic và 1 tỉ USD từ chính sách giảm giá của chính phủ trên mặt trận  thuốc bảo hiểm y tế tại thị trường quốc gia phát triển.

 

 

 Năm 2012 cũng không phải là năm khá khẩm mấy khi AZ chiến đấu tiếp trên mặt trận pháp lý để gia hạn thêm cho bằng sáng chế của SEROQUEL (thuốc chống loạn thần) hiện đã mất quyền bảo hộ độc quyền trên thị trường Mỹ và bắt đầu ở Châu Âu.

  Các loại thuốc mới trong quy trình phát triển cũng đang gặp nhiều vấn đề quan ngại, tháng 12 vừa qua sau khi loại bỏ thuốc điều trị ung thư buồng trứng, AZ đang đối mặt với các kết quả không mấy khả quan  về các thông tin điều tra về thuốc chống trầm cảm của mình.

   Bên cạnh đó AZ mới kí một hợp đồng thoả thuận với AMGEN trị giá 50 triệu USD để hợp tác phát triển thương mại hoá một số sản phẩm Dược sinh học riêng.

   AZ vẫn hy vọng một số sản phẩm mới ra mắt sắp tới  sẽ bù đắp doanh số khoảng 2-4 tỉ USD  cho công ty vào năm 2014 thay vì 3-5 tỉ như dự doán một năm trước đây.

   Dự đoán cổ phiếu của AZ sẽ rơi vào khoảng 6-6,3 USD/ cổ phiếu- tụt nhiều so với giá trị 7,28USD/2011.

   AZ không đơn độc trong mặt trận các công ty Dược đa quốc gia đang đối phó với tình trạng hết hạn bảo hộ bản quyền liên tục các loại thuốc bom tấn của mình. Tuy hiên AZ là công ty hiện đang nắm giữ tình trạng thảm nhất hiện nay với số lượng thuốc bom tấn hết hạn bảo hộ bản quyền ra đi liên tù tì theo từng năm một.

Nguồn InPharm

 DS Định Đỗ

  

 

 

 

 

 

 

About these ads

One thought on “Astra Zeneca- Titanic của ngành Dược.

 1. so1vietnam

  Tôi rất thích những blog dạng này, và trước đây tôi chơi Yahoo Blog. Những kiến thức được cập nhật qua của blog cũng rất hay và là nơi để chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống.

  Hiện tại tôi tập trung vào kinh doanh là chủ yếu, tình cờ đang search trên mạng thì thấy blog này. Nhân tiện tôi cũng nhờ blog đăng hộ tin:

  Một công ty dược phẩm còn trẻ, nhiều nhiệt huyết, môi trường làm việc năng động và áp lực cao. Cần tuyển TDV sản phẩm kháng sinh tiêm dòng Cephalosporin thế hệ 4 châu Âu (mới nhất VN đến thời điểm hiện tại).

  Địa điểm: Các BV khu vực HCM

  Các bạn quan tâm, hãy liên hệ Mr Nhiên 0917 196 496 (nhienpharma@gmail.com)

  Rất mong được hợp tác với các bạn

  Trân trọng,

Bạn nhận xét gì về bài viết này :)

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s